27 Tháng Tám, 2018

Công nghiệp cơ khí góp phần giảm tổn thất sau thu hoạch

Đến nay ngành cơ khí nông nghiệp trong nước đã cung cấp các thiết bị sấy, tồn trữ, xay xát chế biến lúa gạo trong nước thay thế thiết bị nhập khẩu, tham gia xuất khẩu ra các nước Đông Nam Á, Nam Á, Châu Phi, Châu Mỹ Latin. Thương hiệu máy xay xát lúa gạo Việt Nam, sản xuất từ Long An đã được sự tín nhiệm ở thị trường trong nước và trên thế giới. Đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng thương phẩm của hạt gạo và giảm tổn thất sau thu hoạch.

Nhà máy xay xát Bùi Văn Ngọ - Địa điểm: DRC CongoDây chuyền xay xát 4-6 tấn lúa/giờ.  Sản xuất và lắp đặt: Cơ Khí Bùi Văn Ngọ. Địa điểm: Congo DRC

Nếu cơ giới hóa trong canh tác được xem là tiền đề trong chuỗi hoạt động hiện đại hóa công nghiệp chế biến lúa gạo, vừa làm tăng năng suất lao động nông nghiệp, giảm chi phí sản xuất, giảm tổn thất sau thu hoạch vừa gia tăng giá trị trong chuỗi sản xuất lúa gạo…Điều đó không chỉ tăng thu nhập cho gia đình nông dân trồng lúa mà còn là cơ sở để tiếp tục thúc đẩy mục tiêu công cuộc xây dựng đất nước theo hướng công nghiệp, hóa hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Đặc biệt đó là giải pháp căn cơ để xây dựng nông thôn mới, trong mối quan hệ tam nông.

Từ góc nhìn của người làm cơ khí nông nghiệp tại công ty Cơ Khí Công Nông Nghiệp Bùi Văn Ngọ Long An chúng tôi xin có một số ý kiến như sau:

1.Tính thích nghi:
Sau những trải nghiệm, tính thích nghi của thiết bị do công ty Bùi Văn Ngọ sản xuất là yếu tố quyết định sự tín nhiệm của khách hàng trên thị trường.

Năm 1988 khi bắt đầu chuyển từ tổ hợp cơ khí sản xuất các thiết bị phục vụ cho công nghiệp giấy, công nghiệp mía đường ,vv…Tổ hợp cơ khí Bùi Văn Ngọ có khoảng 15 công nhân với những công cụ sản xuất thô sơ, tổ chức sản xuất và sinh hoạt trên diện tích 300 m2 ở số 741A Hậu Giang, quận 6, Thành phố HCM.

Năm 2001, thành lập công ty Cơ Khí Công Nông Nghiệp Bùi Văn Ngọ. Năm 2003 được sự cho phép của UBND tỉnh Long An, Công ty cơ khí Bùi Văn Ngọ chuyển về Ấp 5, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa  tỉnh Long An. Hiện nay nơi đây là cơ sở sản xuất chính của công ty Cơ Khí Công Nông Nghiệp Bùi Văn Ngọ. Nhà xưởng có mái che khoảng 45.000m2 xây dựng trên diện tích hơn 110.000m2 thu hút và đào tạo hơn 1.000 thợ cơ khí Nông Nghiệp.

Là đơn vị đi sau, dù khởi đầu từ quy mô rất nhỏ nhưng với ý thức xây dựng thương hiệu Bùi Văn Ngọ – số hiếm hoi gia đình giữ được thương hiệu tới   ngày nay – đã có chỗ đứng trên thị trường trong nước, chiếm khoảng 60-70% thị phần thiết bị chế biến gạo xuất khẩu và chế biến gạo phẩm cấp cao trong nước và cạnh tranh có hiệu quả trên thị trường quốc tế.

Thiết bị xay xát lúa gạo đi theo 2 trường phái, công nghệ Nhật Bản và Tây Âu. Công nghệ Nhật Bản thích hợp với lúa hạt tròn, áp lực xay xát cao, công nghệ Tây Âu thích hợp cho lúa hạt dài, áp lực xay xát nhẹ, trong công nghệ chế tạo đòi hỏi độ chính xác cao, thiết bị thường cồng kềnh và bị rung trong lúc vận hành.

Nghiên cứu những ưu khuyết điểm của các giải pháp công nghệ đã có trên thị trường công ty cơ khí Bùi Văn Ngọ đưa ra những giải pháp thích nghi cho từng sản phẩm . Cải tiến các giải pháp công nghệ hiện có để thích nghi với từng chủng loại gạo, với từng vùng miền, với những yêu cầu cụ thể của các chủ nhà máy xay lúa, công nhân vận hành nhà máy xay xát và hàng sáo xay xát lúa gạo, là bí quyết công nghệ của thiết bị Bùi Văn Ngọ.

Tính thích nghi của thiết bị không chỉ tương thích với năng lực chế tạo, trình độ vận hành của công nhân, mà còn vừa sức đầu tư của các chủ nhà máy xay lúa . Hơn nữa,thu thập thông tin, nắm bắt kịp thời những yêu cầu cải tiến về kỹ thuật công nghệ, cung cấp giải pháp để khách hàng luôn cạnh tranh có hiệu quả, được coi là cố gắng bền bỉ trong chế độ chăm sóc khách hàng.

2) Tính hiệu quả
Hiệu quả của nhà đầu tư là yếu tố quyết định cho việc mở rộng thị phần và độ tin cậy của thương hiệu . Sở dĩ chủ nhà máy xay lúa chọn thiết bị xay xát Bùi Văn Ngọ, do việc đầu tư của họ luôn mang lại hiệu quả. Ban đầu họ đầu tư một thiết bị, dần dần đầu tư cả dây chuyền, nâng năng lực cạnh tranh, thu hồi và tích luỹ vốn để đầu tư mới mở rộng. Hàng sáo chọn nhà máy có thiết bị Bùi Văn Ngọ đến xay xát, bởi vì lợi nhuận của họ cho từng chuyến hàng.

Chúng tôi nhận thức rằng thành công của khách hàng, của từng nhà máy xay lúa là hình ảnh, dấu ấn thương hiệu của chính mình. Ở đó, luôn luôn là điểm trưng bày, quảng cáo thương hiệu hiệu quả nhất .

3) Tính hiện đại
Cải tiến kỹ thuật công nghệ là giải pháp chính tăng trình độ, năng lực sản xuất và hiệu quả đầu tư. Với cố gắng không mệt mỏi đã đáp ứng yêu cầu của khách hàng, nâng cao năng lực sản xuất theo hướng hiện đại hoá. Từ khi chuyển  cơ sở sản xuất lên công ty TNHH, các thiết bị gia công chi tiết máy có trước 1975 và tự tạo, đã được thay thế bởi các thế hệ máy có nguồn gốc Liên Xô cũ, mua lại từ các nhà máy cơ khí của các tỉnh phía Bắc. Đó là bước đệm, khi chuyển về Đức Hoà, Long An, các thiết bị có nguồn gốc Liên Xô cũ tiếp tục được thay thế bởi các thế hệ máy trước năm 2000 đã qua sử dụng xuất xứ từ Nhật bản.

Ngày nay các thế hệ máy mới của Nhật Bản, Đức, Mỹ được từng bước trang bị và khai thác hết công suất để hiện đại hoá trình độ sản xuất tại công ty, đưa ra những dòng sản phẩm mới cạnh tranh ở các thị trường mới.

Đặc biệt, nhu cầu đầu tư xây dựng một nhà máy cơ khí mới, từ khâu tạo phôi, gia công cơ khí, nhiệt luyện, tăng độ bền, tính đồng bộ của từng chi tiết máy; Nhất là các chi tiết máy do các vệ tinh cung cấp cho công ty là yêu cầu cần thiết hiện nay, minh chứng nỗ lực đồng bộ hóa trong hệ thống.

Công ty cơ khí công nông nghiệp Bùi Văn Ngọ đóng góp cho sự phát triển và hiện đại hoá công nghiệp xay xát lúa gạo là quá trình nghiên cứu , học hỏi những phát minh , chọn lựa giải pháp công nghệ và định hình những dòng sản phẩm thích ứng yêu cầu cuộc cạnh tranh của gạo Việt Nam trên các thị trường.

Một số các giải pháp được cấp bằng độc quyền sáng chế, bằng độc quyền giải pháp hữu ích, bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp của  Công ty cơ khí Bùi Văn Ngọ, là sự kế thừa những nguyên lý chung và những đặc điểm công nghệ đặc sắc riêng. Trong đó, kiểu dáng, mỹ thuật công nghiệp mang những nét đặc trưng của công ty rất rõ ràng.
Chia nhỏ các bước công nghệ để tối ưu hóa và đồng nhất hoá ở cấp nhỏ nhất. Tích hợp các bước công nghệ để tăng năng suất của thiết bị và sản lượng của toàn hệ thống là các giải pháp chính, được nhà đầu tư trong và ngoài nước chấp nhận.

Tính hiện đại của từng sản phẩm mang thương hiệu Bùi Văn Ngọ khiến toàn bộ hệ thống phải hiện đại: Từ thiết bị chế tạo cho đến nguồn nhân lực tại từng phân xưởng. Cơ khí nông nghiệp là ngành nặng nhọc. Nhà máy sản xuất xây dựng tại Ấp 5, xã Đức Hoà Đông, Đức Hoà Long An là vùng nông thôn đang chuyển đổi sang sản xuất công nghiệp. Cuộc sống còn nhiều khó khăn. Những công nhân trụ lại được tại công ty phần lớn là những người lao động nông nghiệp, xuất thân từ nông thôn, đã quen với gian khó của sản xuất nông nghiệp, nên chịu khó theo học nghề, dần trở thành người công nhân cơ khí nông nghiệp.

Thông qua truyền nghề, dạy nghề của các thợ học nghề lớp trước, các thợ cơ khí truyền thống bậc cao, và thông qua các khóa chuyển giao công nghệ của các nhà cung cấp thiết bị và các lớp huấn luyện do công ty tổ chức.Những lao động nông nghiệp đã dần thích nghi, tự hoàn thiện mình, trở thành người công nhân cơ khí chuyên nghiệp, với phong cách mới trong môi trường sản xuất công nghiêp hiện đại.

Hiện đại hóa con người sản xuất.

Hiện đại hóa công nghệ và thiết bị chế tạo máy.

Hiện đại hóa sản phẩm, cạnh tranh có hiệu quả trong thời đại toàn cầu hóa là yêu cầu của ngành cơ khí nông nghiệp trong nước.

Đối với công nghiệp sau thu hoạch lúa. Ngành cơ khí chế tạo máy trong nước đã thay thế thiết bị nhập khẩu, xuất khẩu ra thị trường thế giới có kết quả bước đầu.

Các thế hệ người làm cơ khí nông nghiệp ở Long An tự hào về thành tựu này.

Ks: Nguyễn Thể Hà – Công ty Cơ Khí CNN Bùi Văn Ngọ Long An

Nguồn: nguoinhaque.com